Make your own free website on Tripod.com

Bản chúc thư của một người Việt-Nam


Tôi dùng quyển "Bản chúc thư của một người Việt-Nam" của nhà xuất-bản Tú Quỳnh; 9575 Bolsa Ave. /Mini Mall/ Westmister, CA 92683. Sách được ghi là in tại Kim ấn quán 3861 Motor Avenue Culver City CA 90230.

Như mọi người đều rõ sau này, tác-giả của "Bản chúc thư của một người Việt-Nam" là thi-sĩ Nguyễn-chí-Thiện, hiện đang định cư tại Hoa-Kỳ. Tuy biết vậy nhưng tôi đã không tìm cách liên lạc để xin phép như tôi đã làm khi giới thiệu về thi, họa-sĩ Vũ-Hối. Qua kinh nghiệm bản thân trong những tháng ngày chung sống với những người hoạt động theo hai phương châm:
1/ "Cứu cánh biện minh cho phương tiện"
2/ "Thà giết oan mười ngưới vô tội còn hơn tha lầm một người có tội"

thì tác-giả của "Bản chúc thư của một người Việt-Nam", tạm gọi là NCT_1, chắc hiện nay đã nằm yên dưới lòng đất lạnh. Còn Nguyễn-chí-Thiện đang sống hiện nay, xin tạm gọi là NCT_2 là một đại kịch sĩ đang đóng vai NCT_1. Tôi CHƯA tin hai người là một, sự xét đoán của tôi có thể sai lầm, tôi hy vọng sau này sẽ có những dấu chỉ giúp giải toả sự nghi ngờ của tôi.
Sau đó tôi cũng rất tò mò muốn biết nếu hai người là một thì thời-gian sẽ có làm thay đổi tư-cách con người mà tôi ngưỡng mộ không?
Đã có một thời tôi rất quý mến tác giả của bản nhạc "Tình ca", và "1954-1975". Khi xem hai cuộn băng video giới thiệu về chính tác-giả đó, sự quý mến của tôi đã giảm đi khá nhiều. Và gần đây khoảng 1997-1998, tôi được biết con người ấy đã nói "Tôi làm nhạc trong cầu tiêu". Tất cả chút cảm tình còn sót lại trong tôi đã tan ra như nước mưa chảy vào miệng cống bên lề đường!
Sau này nếu tôi có thêm mục giới thiệu về các nhạc-sĩ của quê-hương Việt-Nam mến yêu, thì chắc chắn sẽ không có một tiêu đề nào dành cho con người ấy. Dù đây là trang nhà của một kẻ không đáng sách dép cho người xưa có tên là Nguyễn-văn-Sơn này.
|